Diễn biến giá cổ phiếu NVB từ khi có thông tin Sun Group đầu tư. Nguồn: Tradingview.

Với việc mua vào cổ phiếu trong đợt phát hành tăng vốn của NCB, Sun Group đã trở thành cổ đông tại ngân hàng này sau khi cựu tổng giám đốc doanh nghiệp được bầu làm chủ tịch NCB.

Ngân hàng TMCP Quốc Dân – NCB (NVB) vừa công bố kết quả đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng trong đợt phát hành tăng vốn. Theo đó, nhà băng này đã hoàn tất phát hành 150 triệu cổ phiếu cho 535 nhà đầu tư theo phương thức thực hiện quyền mua với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Trong đó, có 515 nhà đầu tư trong nước mua hơn 132 triệu cổ phiếu NVB phát hành thêm, tương đương 88,06% tổng số cổ phiếu phát hành mới. Ngoài ra, có 18 nhà đầu tư nước ngoài mua vào hơn 17,9 triệu cổ phiếu, tương đương 11,94% lượng chào bán.

Sau giao dịch, vốn điều lệ của NCB tăng từ 4.101,5 tỷ lên 5.601,5 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong số 535 nhà đầu tư mua vào cổ phiếu NVB lần này có sự xuất hiện của Công ty TNHH Đầu tư Tập đoàn Mặt trời – công ty thành viên của Sun Group.

Doanh nghiệp này là một trong 2 nhà đầu tư được NCB phân phối lại số cổ phiếu trong đợt chào bán. Trong đó, lượng cổ phiếu NVB được Sun Group mua vào là 737.444 đơn vị, tương đương 0,18% vốn điều lệ ngân hàng trước phát hành.

Ngoài Sun Group, NCB cũng phân phối 737.444 cổ phiếu mới cho Công ty CP Chứng khoán Everest.

Sau giao dịch, tổng lượng cổ phiếu mà Chứng khoán Everest cùng người liên quan nắm giữ tại NCB là 26,85 triệu đơn vị, tương đương 4,79% vốn ngân hàng. Trong khi đó, số cổ phiếu mà Sun Group cùng người có liên quan nắm giữ tại nhà băng này là 827.780 cổ phiếu, tương đương 0,15% vốn ngân hàng sau phát hành.

Đây là lần đầu tiên Sun Group hiện diện tại NCB với vai trò cổ đông sau khi hàng loạt nhân sự cấp cao từ tập đoàn này chuyển sang đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo ngân hàng.

Diễn biến giá cổ phiếu NVB từ khi có thông tin Sun Group đầu tư. Nguồn: Tradingview.
Diễn biến giá cổ phiếu NVB từ khi có thông tin Sun Group đầu tư. Nguồn: Tradingview.

Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông bất thường của NCB diễn ra hồi tháng 7/2021, bà Bùi Thị Thanh Hương, cựu tổng giám đốc Sun Group đã được bầu làm chủ tịch HĐQT NCB thay ông Nguyễn Tiến Dũng.

Ban điều hành NCB sau đó cũng ghi nhận một loạt thay đổi với bà Dương Thị Lệ Hà làm quyền tổng giám đốc, trong khi bà Nguyễn Thị Thùy Dương và bà Hoàng Thu Trang cùng được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc.

Sau loạt thay đổi ở ban lãnh đạo, tháng 10/2021, Sun Group và NCB đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Trên thị trường chứng khoán, kể từ khi có thông tin Sun Group đầu tư, cổ phiếu NVB của nhà băng này đã “dậy sóng”. Từ vùng giá 15.000 đồng/cổ phiếu hồi tháng 7/2021 khi cựu tổng giám đốc Sun Group gia nhập HĐQT NCB, thị giá NVB tăng một mạch lên vùng 35.500 đồng hiện tại, tương đương mức tăng ròng gần 140% sau chưa đầy 6 tháng.

Ngoài thị giá tăng mạnh, cổ phiếu NVB cũng ghi nhận biến động lớn với khối lượng giao dịch thỏa thuận cao đột biến.

Theo đó, chỉ trong vòng 3 tháng, từ đầu tháng 12/2020 đến cuối tháng 2/2021, đã có gần 140 triệu cổ phiếu NVB được các nhà đầu tư giao dịch sang tay. Số cổ phiếu này chiếm tới 34,12% vốn ngân hàng thời điểm đó.

Trong tháng 7/2021, cũng có tới 116,1 triệu cổ phiếu NVB, tương đương 28,3% vốn ngân hàng được giao dịch thoả thuận.

Nếu tính từ đầu năm 2022 đến nay, cũng có trên 49,2 triệu cổ phiếu NVB được giao dịch qua hình thức thỏa thuận, là một trong những cổ phiếu ngân hàng được giao dịch nhộn nhịp nhất thông qua phương thức này.

Mới đây Sun Group cũng chính thức giới thiệu ra thị trường phân khu đầu tiên mang tên Sun Iconic Hub là 1 trong 3 hợp phần quan trọng của Hon Thom Paradise Island gồm: Sun Iconic Hub, Sun Festival Avenue và Sun Retreat Village tọa lạc tại Bãi Trào – một trong những bãi biển đẹp của Phú Quốc.

Quý khách có thể tìm hiểu thêm dự án Sun Secret Valley nằm Phía Bắc Đảo Phú Quốc Sun Group chuẩn bị triển khai trong tháng 4/2022.

Nguồn: Zung.vn